Tin Tức

7 lý do giới đầu tư bất động sản đổ tiền tỷ vào mô hình Shophouse

Sở hữu vị trí đắc địa, số lượng tương đối hạn chế cộng với thiết kế xây dựng thông minh, dễ dàng tiếp cận, thanh khoản cao, tốc độ tăng giá nhanh... đó là những ưu thế vượt trội khiến mô hình Shophouse -

Sở hữu vị trí đắc địa, số lượng tương đối hạn chế cộng với thiết kế xây dựng thông minh, dễ dàng tiếp cận, thanh khoản cao, tốc độ tăng giá nhanh... đó là những ưu thế vượt trội khiến mô hình Shophouse - Căn hộ thương mại tầng trệt được giới đầu tư bất động sản đổ xô săn lùng. 

Ông Nguyễn Mạc Hoài, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát cho biết, không phải vô cớ mà giới đầu tư bất động sản lại quan tâm đặc biệt đến dòng sản phẩm Shophouse tại TP.HCM trong thời gian gần đây nhiều như thế. Ông đưa ra 7 lý do chính, nhằm giải mã cơn sốt của sản phẩm này.

1) Sở hữu vị trí cực kỳ đắc địa

Đa số các căn hộ Shophouse thường nằm vị trí tầng trệt của các khu căn hộ lớn, hoặc tọa lạc tại mặt tiền đường chính với đông người qua lại. Nhờ đó, các căn Shophouse có lợi thế kinh doanh rất lớn về nguồn khách ở trung tòa nhà mà còn ở các khu vực lân cận. Đây chính là yếu tố tiên quyết, đảm bảo sự ổn định cho việc kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng. Điển hình có thể kể đến khu đô thị nhà phốbiệt thự bến Phú Định.

2) Số lượng tương đối hạn chế

Mô hình Shophouse thường có số lượng rất ít, chiếm khoảng từ 2 - 3% trong một dự án căn hộ, chung cư quy mô có trung bình và 5% đối với khu đô thị lớn, chính vì số lượng khan hiếm nên sản phẩm này thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường và đây chính là ưu điểm khá lớn của mô hình căn hộ thương mại này.

3) Thiết kế thông minh đa chức năng

Thiết kế của căn hộ Shophouse thường có phần diện tích kinh doanh và diện tích ở riêng biệt, tạo điều kiện thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán. Ngoài ra, mô hình này cũng có thể được dùng làm văn phòng. Nhờ được tích hợp nhiều chức năng nên sản phẩm Shophouse hấp dẫn hầu hết các khách hàng đầu tư cá nhân và cả tổ chức.

4) Dễ dàng tiếp cận từ nhiều hướng

Hiện nay đối với nhà mặt phố thì chỗ để xe cho khách hàng hiện đang là vấn đề khá nan giải. Bên cạnh đó với Shophouse lại có lợi thế là có chỗ để xe rộng rãi ngoài trời hoặc trong các tầng hầm của khu dân cư, tạo điều kiện thuận tiện cho khách vãng lai ở ngoài lẫn cư dân sống ở bên trong tòa nhà có thể dễ dàng tiếp cận một cách nhanh chóng. 

5) Tính thanh khoản cao

Việc sở hữu một căn hộ Shophouse đa chức năng, tọa lạc tại vị trí đắc địa mà số lượng lại hạn chế, có vẻ như nhà đầu tư không cần phải lo ngại về tính thanh khoản. Với chức năng vượt trội, các căn hộ thương mại tầng trệt này thường rất dễ mua bán và cho thuê.

6) Giá cho thuê cao

Tỷ lệ khai thác ở những căn Shophouse thường tương đối cao, tầm 8 - 12%/năm. Nguồn thu từ sản phẩm này mang lại cho nhà đầu tư thường cao hơn hiệu suất của căn hộ chung cư, hay lãi suất ngân hàng.

7) Giá trị gia tăng của tài sản

Nếu phù hợp được các điều kiện như: khu dân cư có tỷ lệ lấp đầy cao, cộng đồng cư dân dồn về khu vực này sinh sống ngày càng nhiều, tất yếu sẽ phát sinh nhu cầu giao dịch, mua bán và dịch vụ phát triển. Khi đó, khả năng tăng giá trị của Shophuse sẽ rất cao.

Mặt khác, Shophouse cũng không hoàn toàn là sản phẩm ưu việt tuyệt đối và nó cũng có những mặt hạn chế nhất định. Đây là một suất đầu tư khá lớn với số tiền từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng một căn tùy theo diện tích và vị trí. Đồng thời, do số lượng khan hiếm nên giá của dòng sản phẩm này thường cao hơn các căn hộ chung cư và cũng không thấp hơn các nhà phố mặt tiền trong trong khu vực.

Hiện tại giá trị của suất đầu tư này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào một vài biến số như: khả năng lấp đầy khu căn hộ phải nhanh, dịch vụ tiện ích của tòa nhà phải đồng bộ, cộng đồng cư dân ở dự án phải lớn hoặc không được ít hơn 500 căn hộ, cư dân phải từ 1.000 - 1.500 trở lên.

Ngoài ra Shophouse còn có nhược điểm là một số ít sản phẩm này trên thị trường thì có quyền sở hữu lâu dài, nhưng một số chỉ có được quyền sở hữu trong thời hạn là 50 năm. Việc hạn chế thời hạn sở hữu sẽ khiến sản phẩm thương mại xây dựng này khó tiếp cận được với một số nhà đầu tư có quan điểm ăn chắc mặc bền.