Tin Tức

Ngành sản xuất thép Trung Quốc đã bước vào giai đoạn bão hòa

Theo thống kê của CISA, tổng lợi nhuận của các công ty thành viên thuộc tổ chức này trong quý I/2017 đạt 23,3 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ USD), trái ngược với mức thiệt hại 8,75 tỷ Nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái.

Tổng sản lượng thép thô của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay cũng tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó sản lượng thép của tháng 3 đã thiết lập mốc kỳ lục mới.

Tuy nhiên, ông Cố Kiến Quốc cho rằng sự lạc quan vô căn cứ trong một lĩnh vực đang tồn tại vấn đề dư thừa năng lực sản xuất nghiêm trọng là hết sức thiển cận. Những nhà quản lý của các công ty sản xuất thép cần phải tỉnh táo trong việc đánh giá triển vọng kinh tế, nhu cầu và hoạt động tiêu thụ thép của cả năm, thay vì gia năng năng suất một cách mù quáng.

Cũng theo ông Cố Kiến Quốc, ngành sản xuất thép Trung Quốc vẫn đang đứng trước 2 nguy cơ lớn là sự bất ổn của giá thép và chiều hướng sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu thép.

Tại kỳ họp Lưỡng Hội 2017, báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh vấn đề dư thừa năng lực sản xuất trong ngành sản xuất thép của nước này vẫn chưa được giải quyết một cách cơ bản và cuộc chạy đua giá thép gần đây có thể dẫn đến nhiều tổn thương cho nền kinh tế. Chính vì vậy, Trung Quốc trong năm 2017 cần tiếp tục cắt giảm khoảng 50 triệu tấn thép và ít nhất 150 triệu tấn than đá.

Ông Cố Kiến Quốc cũng kêu gọi các nhà sản xuất thép của Trung Quốc hợp tác với chính phủ nước này để loại bỏ các sản phẩm thép kém chất lượng, đóng cửa các “doanh nghiệp xác sống” và cắt giảm năng lực sản xuất mới./.